Home / NGUYỄN MẠNH HÙNG / Tĩnh Gia – Thanh Hóa: Những thương binh tàn nhưng không phế

Tĩnh Gia – Thanh Hóa: Những thương binh tàn nhưng không phế

(DN&HN;) – Trong cuộc họp của thường trực Hội Cựu chiến binh và Ban vận động thành lập Hiệp hội Cựu chiến binh, cựu quân nhân tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi đã có dịp gặp gỡ rất nhiều cựu chiến binh (CCB), cựu quân nhân (CQN) là những giám đốc, chủ doanh nghiệp thành đạt.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ nhiệm HTX Thương binh & Người tàn tật Nguyễn Hung

(DN&HN) – Trong cuộc họp của thường trực Hội Cựu chiến binh và Ban vận động thành lập Hiệp hội Cựu chiến binh, cựu quân nhân tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi đã có dịp gặp gỡ rất nhiều cựu chiến binh (CCB), cựu quân nhân (CQN) là những giám đốc, chủ doanh nghiệp thành đạt.

Các anh đang ngày đên vượt qua khó khăn, phát huy truyền thống tốt đẹp của anh bộ đội cụ Hồ, chiến thắng bệnh tật do chiến tranh để lại, làm giàu cho gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương và làm tốt công tác xã hội… Trong phải để đến anh Nguyễn Mạnh Hùng. Thương binh hạng ¼. Là chủ nhiệm HTX thương binh và người tàn tật tật Nguyễn Hùng (thị trấn huyện Tĩnh Gia) và anh Nguyễn Thanh Châu – Giám đốc Công ty TNHH Châu Tuấn (xã Hải Thanh – Huyện Tĩnh Gia).

Nếu ai đã một lần dừng chân ở khu nhà hàng sinh thái ngay chân cầu Còng – huyện Tĩnh Gia chắc không thể nào quên. ở đây trên diện tích 6.000m2 là khung cảnh tuyệt đẹp, được bài trí mang tính thẩm mỹ cao, thoả mãn nhu cầu được nghỉ ngơi, thư giãn của khách hàng. Từ chậu hoa, cây cảnh, suối nước, đường đi lối lại, những cây cầu xinh xinh đựơc ghép bằng những nguyên vật liệu sẵn có trong tự nhiên như được người chủ gửi cả tâm hồn vào đó. dưới chân cầu, trên những dòng suối nhân tạo, đàn cá mầu sắc sặc sỡ lượn tung tăng.

Đến với nơi đây là để con người được gần gũi với thiên nhiên, hoà cùng thiên nhiên sau những căng thẳng của công việc, ồn ào của phố xá… Nhưng ít ai biết người chủ của khu sinh thái này lại là một thương binh, đã và đang ngày đêm chống chọi với bệnh tật, vượt qua khó khăn với tâm nguyện cố gắng làm việc cho gia đình, cho cộng đồng, cho quê hương, thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “thương binh tàn nhưng không phế”.

Vào thăm cơ ngơi của anh vào một sáng đầu đông. Cái lạnh miền Trung tê người nhưng khi vào đến khu sinh thái, khung cảnh làm chúng tôi mê mẩn đến quên cả mệt nhọc, giá rét. Được biết cách đây hơn 2 năm toàn bộ khu này là đất bỏ hoang lâu năm, trở thành bãi rác của thị trấn. Anh cùng gia đình mạnh dạn cải tạo, đầu tư xây dựng với số tiền 3 tỷ đồng. Ngoài ra nghề gắn bó với anh, cũng là niềm đam mê của anh là làm ảnh. Anh cũng đã đầu tư 3 tỷ vào máy móc, công nghệ hiện đại cho công việc. Hiện anh đang tạo công ăn việc làm cho vài chục lao động với mức lương từ 800.000 – 1.500.000 đồng/người/tháng. Trong số đó chủ yếu là con em thương bệnh binh, các cháu là trẻ mồ côi, trẻ tàn tật…

Câu chuyện của chúng tôi luôn bị gián đoạn, anh phải ngưng lại để tiếp khách. Họ nói với nhau về kỹ thuật nuôi cá, cách phòng bệnh cho cá về mùa đông, tốc độ phát triển, mật độ con nuôi/diện tích ao nuôi…Hoá ra anh còn là một “chuyên gia”, một “kỹ sư” có tiếng về cá của tỉnh Thanh Hoá. Từ niềm đam mê hay là do duyên nợ, sau nhiều năm dày công nghiên cứu, thử nghiệm, anh đã rất thành công trong lĩnh vực cá giống. Hiện anh chuyên cung cấp cá giống cho bà con khắp vùng, cung cấp cá thịt cho các nhà hàng, khách sạn. Anh còn thường xuyên tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá miễn phí cho bà con…Anh tâm sự: “Bản thân tôi đã và đang trải qua muôn vàn khó khăn, nhưng khó nhất là bệnh tật, sức khoẻ. Vì vậy tôi thấu hiểu những khó khăn mà con người gặp phải. Tôi chỉ muốn góp một chút sức lực của mình làm vơi đi những khó khăn đó và cũng là để giúp mình chiến thắng chính mình…”

Anh Nguyễn Thanh Châu – Người phát triển nghề truyền thống

Anh Châu cũng là một thương binh hạng 3/4. Sinh ra và lớn lên trên vùng quê miền biển nghèo khó. khi xuất ngũ trở về địa phương, nhìn gia đình, bà con quanh năm vật lộn với sóng gió, với nghề biển nhiều hiểm nguy nhưng vẫn đói cái ăn, thiếu cái mặc, anh không khỏi chạnh lòng. Vậy là anh bắt đầu một “cuộc cách mạng”, khởi nghiệp từ nghề truyền thống của ông cha là xây dựng một tổ hợp cơ khí sửa chữa tầu thuyền, kết hợp với chế biến thuỷ hải sản. do biết tổ chức sắp xếp công việc, đồng thời lấy chất lượng đặt lên hàng đầu, giá cả phù hợp… nên khách hàng tìm đến tổ hợp của anh ngày một nhiều. khi được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho thuê mặt bằng, anh mạnh dạn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị máy móc mở rộng quy mô sản xuất. Tổ hợp cơ khí được chuyển đổi thành Công ty TNHH Châu Tuấn, chuyên đóng mới, sửa chữa tầu thuyền; chế biến thuỷ hải sản. Anh còn mở nhiều lớp dạy nghề cơ khí, đóng, sửa chữa tầu thuyền cho nhiều lao động địa phương.

Cũng như anh Hùng, anh Châu đặc biệt quan tâm tạo điều kiện cho lao động là con em cựu chiến binh, gia đình chính sách, tạo điều kiện về chỗ ăn ở ngay tại Công ty cho lao động ở xa. Hiện anh có 30 lao động chính và 40 lao động thời vụ cho việc đóng mới, sửa chữa tầu thuyền. Hàng năm Công ty đóng mới và tu sửa từ 400 – 600 tầu thuyền. Anh còn phát huy nghề truyền thống là chế biến thuỷ hải sản. Thương hiệu nước mắm, mắm tôm du Xuyên dần được khách hàng ưu chuộng. Anh còn tham gia xuất khẩu cá đi Đài Loan, Trung quốc. Lĩnh vực này đang tạo việc làm cho hàng chục lao động mà đa phần là nữ.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn của doanh nghiệp trong cơn bão giá, thiếu nguồn vốn mở rộng sản xuất kinh doanh… song Công ty Châu Tuấn dưới sự lãnh đạo của anh Châu ngày càng khẳng định được thương hiệu trong lĩnh vực đóng mới, sửa chữa tầu thuyền, chế biến thuỷ hải sản. Nhiều bạn hàng là doanh nghiệp lớn cũng đã tìm đến với Công ty.

Trước những hoàn cảnh khó khăn của đồng đội, của những mảnh đời bất hạnh, anh cũng như nhiều doanh nghiệp hảo tâm đều đóng góp tích cực nhằm giảm bớt khó khăn, chung tay làm đẹp thêm cuộc đời.

 

Thảo AnhNguồn: http://dnhn.vn/Story.aspx?lang=vn&zoneparent;=0&zone;=4&ID;=1236

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *