Home / NGUYỄN MẠNH HÙNG / Hội làm vườn huyện Tĩnh Gia (Thanh Hoá): Thực hiện thành công các mô hình cây, con mới

Hội làm vườn huyện Tĩnh Gia (Thanh Hoá): Thực hiện thành công các mô hình cây, con mới

KTNT – Từ một cơ sở hội yếu kém trước đây, đến nay, Hội Làm vườn (HLV) huyện Tĩnh Gia đã trở thành một trong những đơn vị vững mạnh về mọi mặt với 30 chi hội cơ sở ở 24/ 34 xã, gần 1.500 hội viên. Trong điều kiện khó khăn về kinh phí hoạt động, nhiều chi hội cơ sở đã biết tranh thủ sự giúp đỡ của các cấp, ngành, sáng tạo trong hoạt động Hội, góp phần đáng kể vào quá trình phát triển, tạo điều kiện để Hội đưa các mô hình cây, con mới vào sản xuất.

Bằng sự năng động và nhạy bén, trong nhiệm kỳ qua, HLV huyện Tĩnh Gia đã kết hợp với các tổ chức đoàn thể khác mở nhiều lớp tập huấn kỹ thuật nghề vườn nhằm đưa các mô hình cây con mới vào thay thế. Từ thực tế này nhiều vườn cây đã cho thu hoạch với giá trị kinh tế cao, không những bổ sung nguồn dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày mà còn trở thành những sản phẩm hàng hoá, góp phần xoá đói giảm nghèo và làm giàu cho nhiều hội viên.

Nhiều chi Hội đã phát huy được thế mạnh của mình như : HLV xã Ninh Hải phối hợp chặt chẽ với Hội Nông dân trong hoạt động phát triển kinh tế, đạt hiệu quả khá về nhiều mặt (tranh thủ được vốn, tạo được phong trào thi đua sản xuất, hội viên tham gia được nhiều lớp tập huấn về KHKT…). HLV xã Hải Lĩnh đạt hiệu quả khá và đi vào hoạt động chuyên ngành cây cảnh, phù hợp với điều kiện của địa phương, bước đầu đã mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhiều hội viên. HLV xã Tân Trường tuy mới thành lập nhưng hoạt động khá “rôm rả” với nội dung phong phú, ứng dụng được tiến bộ khoa học- kỹ thuật mới vào sản xuất. Chính vì vậy, nhiều mô hình: nuôi ếch sinh sản, nuôi bò và lợn với quy mô lớn… đã hình thành, không chỉ góp phần cải thiện đời sống của hội viên mà còn tạo ra phong trào thi đua sản xuất. Nhiều hội viên nhờ nắm bắt được khoa học- kỹ thuật và tranh thủ được các nguồn vốn mà vươn lên khá – giàu bằng nhiều mô hình trang trại như : mô hình nuôi cá điêu hồng, cá quả của gia đình anh Nguyễn Mạnh Hùng (thị trấn Tĩnh Gia); mô hình nuôi lợn của gia đình anh Lê Văn Hợp; mô hình trang trại tổng hợp nuôi ếch, cá, trồng cây của gia đình anh Nguyễn Văn Xuyến (Tân Trường); mô hình nuôi cá lồng của gia đình anh Vựng (Nghi Sơn)…

HLV huyện cũng đã tranh thủ nguồn tài trợ của tổ chức Quaker Mỹ mở 25 lớp tập huấn về nghề vườn cho750 hội viên với nhiều kỹ thuật canh tác mới. Sau tập huấn, học viên được đi tham quan các mô hình phát triển kinh tế vườn của : Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Việt Nam, Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, Viện Cây lương thực… Hoặc mô hình rừng na của Lạng Sơn, vải thiều ở Hải Dương, nhãn lồng Hưng Yên… Sau mỗi khoá tham quan, học tập, nhiều mô hình mới, nhiều cây con mới được áp dụng, góp phần đáng kể vào quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế của huyện nhà.

Cũng từ nguồn tài trợ của tổ chức Quaker Mỹ, Hội đã du nhập gần 55.000 cây giống ăn quả các loại như : xoài Trung Quốc, xoài Úc, nhãn Hương Chi, đu đủ Đài Loan… tạo điều kiện cho hội viên mua gần 50.000 cây giống ăn quả các loại với chất lượng tốt. Đến nay, Hội đã hoàn thành chương trình cải tạo vườn tạp, đang chuyển sang giai đoạn chắt lọc, cải tạo thành những vườn cây có giá trị kinh tế cao hơn. Bên cạnh công tác cải tạo vườn tạp trong những năm qua Hội cũng tham gia xây dựng cánh đồng 50 triệu đồng/ha/năm ở các xã Trúc Lâm, Định Hải bằng các loại cây trồng mới như: cây dưa hấu Hắc Mỹ Nhân chỉ trong 55 ngày nhiều gia đình đã thu nhập 40 triệu đồng/ha; giống đậu xanh T135, DX11 trong thời gian 80 – 85 ngày đã có thể thu 16 – 20 tạ/ha, đạt giá trị kinh tế gấp 2,5 lần trồng lúa. Hội cũng đã du nhập nuôi thành công giống ếch Nam Mỹ, đã bán ra thị trường trên 10 tấn ếch thương phẩm và đã cung cấp trên 5 vạn con ếch giống cho các huyện khác.

Thành công trong chuyển dịch các mô hình cây con mới, HLV huyện Tĩnh Gia đang tiếp tục phấn đấu hàng năm mở 3- 4 lớp tập huấn kỹ thuật dài ngày theo đặc điểm của từng vùng kinh tế trong huyện. Mỗi chi Hội sẽ xây dựng 1-2 mô hình ứng dụng tiến bộ KHKT mới, tổ chức được hệ thống dịch vụ nghề vườn trên địa bàn huyện nhằm từng bước nâng cao đời sống cho mỗi hội viên góp phần tích cực vào công tác xoá đói, giảm nghèo của địa phương.

Nguyễn Thành

Nguồn tin: http://www.kinhtenongthon.com.vn/printContent.aspx?ID=6543

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *