Home / CÁ GIỐNG / Cá Rô Đầu Vuông / HIỆU QUẢ THIẾT THỰC TỪ MÔ HÌNH NUÔI CÁ RÔ ĐẦU VUÔNG

HIỆU QUẢ THIẾT THỰC TỪ MÔ HÌNH NUÔI CÁ RÔ ĐẦU VUÔNG

Một ngày đầu xuân, chúng tôi đến thăm gia đình anh thương binh Nguyễn Hùng- một người đã nhiều năm gắn bó với nghề nuôi, kinh doanh và khai thác cá giống tại huyện Tĩnh Gia – Thanh Hóa. Tiếp đón chúng tôi với gương mặt rạng ngời hạnh phúc, anh vô cùng phấn khởi bởi năm 2010 là năm mang lại cho anh nhiều thành công và cho thu nhập khá cao.

 

Nguyễn Hùng luôn tìm tòi và áp dụng du nhập giống cá mới có hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi như: cá lóc, cá rô, cá kèo… Anh còn là người đóng góp đáng kể cho việc phát triển nghề nuôi cá rô đồng ở Thanh Hoá. Và giờ đây, anh cũng chính là người di nhập giống cá rô đầu vuông – một giống cá hoàn toàn mới đối với người chăn nuôi, để cung cấp giống cho bà con nông dân Thanh Hoá, anh Hùng đã đưa cá rô đầu vuông về nuôi thử nghiệm.
Với 600m2 ao, anh Hùng thả 3 vạn cá giống, cho ăn thức ăn công nghiệp. Theo anh Hùng: Mặc dù là loài cá có khả năng chịu đựng điều kiện khắc nghiệt của môi trường, tuy nhiên việc làm ao cũng phải hết sức cẩn thận, trong quá trình quản lý và chăm sóc, người nuôi phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường, đảm bảo phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cá mới mang lại kết quả cao.
Cá rô đầu vuông có đặc tính sinh học không khác nhiều so với cá rô đồng, nguồn thức ăn cho cá khá đa dạng và phong phú, do đó tuỳ từng điều kiện hoàn cảnh của mỗi hộ gia đình mà lựa chọn nguồn thức ăn cho phù hợp.
Mỗi khi mùa đông đến, cá rô đồng thường kém ăn và chậm phát triển, nhưng với cá rô đầu vuông, thời tiết giá lạnh vẫn không ảnh hưởng nhiều đến khả năng bắt mồi của cá, đặc biệt nếu ao nuôi có hệ thống chống rét thì việc nuôi cá qua mùa đông là hoàn toàn có thể.
Cá rô đầu vuông có ưu điểm lớn nhanh, con đực và con cái có kích thước như nhau. Sau thời gian nuôi 3- 4 tháng đầu có thể đạt trọng lượng từ 200 – 300g/con, đây là trọng lượng không thể mong đợi ở giống cá rô đồng. Nếu nuôi kéo dài 7 tháng, trọng lượng cá có thể đạt từ 500-700g/con. Hình dáng cá rô đầu vuông giống như cá rô đồng bình thường nhưng khi cá có kích thước lớn, đầu cá có hình hơi vuông, thân dài có hai chấm đen ở gần đuôi và mang cá. Với giá bán thương phẩm dao động từ 45.000 – 60.000đ/kg, hệ số thức ăn là 1,4 kg thức ăn/1 kg cá, trong khi đó nuôi cá rô đồng bình thường tốn đến 2 kg thức ăn, cá rô đầu vuông chi phí ít hơn hẳn, đặc biệt nhu cầu tiêu thụ hiện nay của cá ở khu vực phía bắc là rất lớn.
Có thể khẳng định cá rô đầu vuông tuy mới được di nhập về Thanh Hoá nhưng qua kết quả nuôi cho thấy đây là con nuôi có thể thích nghi tốt với điều kiện khí hậu và đồng đất của tỉnh, phù hợp với khả năng nuôi trồng thuỷ sản của đại đa số bà con nông dân. Tuy nhiên vấn đề đáng nói là trước sự lên ngôi của cá rô đầu vuông, với lợi nhuận thu được từ cá rô đầu vuông rất cao,  bà con nông dân cũng cần cân nhắc trước khi đầu tư nuôi loại cá này.
Tác giả: TTKN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *