Home / NGUYỄN MẠNH HÙNG / Chuyện người thương binh vượt khó

Chuyện người thương binh vượt khó

KTNT – “Tôi sinh ra đã không có tuổi thơ. Nhiều lúc tôi không thể tưởng tượng nổi tại sao mình có thể vượt qua mọi gian khó”. Đó là tâm sự của thương binh hạng 1/4 Nguyễn Mạnh Hùng ở thị trấn Tĩnh Gia (Tĩnh Gia-Thanh Hoá), chủ trang trại sinh thái, Chủ nhiệm HTX Thương binh và người tàn tật – nơi nuôi dạy và nâng đỡ nhiều mảnh đời bất hạnh. Trong ánh mắt anh, tôi nhận thấy một tấm lòng rộng mở và trái tim nhân hậu. Trong câu chuyện của chúng tôi có không ít khoảng lặng, đó là khi anh đăm chiêu suy nghĩ như cố giấu đi những câu chuyện buồn…

Những ngày gian khó

Sinh ra và lớn lên trong gia đình đông anh em, kinh tế khó khăn, từ nhỏ, Hùng đã sớm tự lập, ngày đi học, đêm về bắt cá, kiếm tiền đong gạo phụ giúp cha mẹ. Những năm lên cấp ba, anh phải vừa học vừa kiếm sống bằng nghề sửa xe đạp, vá lưới thuê… Với nhiệt huyết của tuổi thanh xuân, anh làm đơn tham gia vào đội quân tình nguyện chiến đấu ở chiến trường Campuchia. Trong một trận đánh ác liệt, anh bị thương nặng, rạn vỏ não và một mảnh đạn găm vào chân khiến anh mất 81% sức khoẻ và xuất ngũ với quân hàm thượng uý.

Cuộc đời binh nghiệp đã hun đúc cho anh nghị lực, sức mạnh để tiếp tục bước vào mặt trận mới với biết bao gian khó. Những ngày ở Nông trường Yên Mỹ (Nông Cống – Thanh Hoá), chỉ có chiếc ba lô với hai bàn tay trắng, anh cùng vợ khai hoang 2ha đất để trồng cây, nuôi cá; ra tận Hoằng Hoá mua giống cây, đi nhiều nơi để học tập các mô hình làm ăn mới. Đất không phụ công người, mô hình sản xuất của anh bắt đầu cho thu nhập. Tuy nhiên, cơn bĩ cực vừa qua đi, thì khó khăn mới lại tới, vết thương ngày đêm hành hạ, đồng lương giáo viên của vợ anh không đủ nuôi gia đình. Anh quyết định bán toàn bộ khu đất nhưng tiền chưa kịp lấy thì người mua đột tử, chẳng còn cách nào khác, anh chị cuốc bộ từ Nông trường Yên Mỹ về đất Còng (Tĩnh Gia), bắt đầu khởi nghiệp từ căn phòng thuê 12m2.

Anh nhớ lại: “Cái nghèo của tôi khi ấy còn hơn cảnh chị Dậu”. Tôi cũng nghĩ đến nhiều mô hình kinh tế nhưng chẳng biết làm gì khi đất không có, vốn liếng cũng không… chỉ còn duy nhất nghề ảnh mà tôi học được trong quân đội. Thế là tôi vay mượn bạn bè đầu tư mua máy ảnh, thậm chí vào tận trong Nam tìm thầy dạy cũ học thêm kỹ thuật”.

Từ nghề ảnh thủ công, anh dần đầu tư máy móc, phòng chụp để theo kịp nhu cầu của khách hàng. Anh còn mạnh dạn mở thêm cơ sở đào tạo tin học chuyên ngành. Đối tượng đào tạo hầu hết là con em các gia đình thương binh, liệt sĩ.

Cơ sở của anh ngày một phát triển, tạo việc làm ổn định cho trên 20 lao động với mức lương 1-1,5 triệu đồng/người/tháng.

Vượt lên tất cả để thành công

Thành công trong nghề ảnh đã giúp anh tự tin tiếp tục thực hiện ước mơ của mình. Anh mạnh dạn mua đất chuyển nhượng của 18 hộ dân sống quanh kênh mương tiêu nước và bãi rác của huyện. Đây là vùng ô nhiễm nặng, thế mà qua bàn tay anh, chúng biến thành khu trang trại sinh thái. Anh quy hoạch và tận dụng mặt nước để nuôi cá điêu hồng, trê lai. Khu kênh mương này mang lại cho gia đình anh 2-3 tấn cá/năm, trị giá gần 100 triệu đồng.

Không thoả mãn với những gì đã đạt được, anh tiếp tục học tập trên sách báo để phát triển mô hình kinh tế VAC; đi nhiều nơi tìm hiểu cách nuôi ếch, ba ba, cá lóc… Năm 2006, anh mua 50 cặp ếch đẻ về nuôi và thật bất ngờ, anh đã thành công khi xuất bán trên 4 vạn ếch giống và 1 tấn ếch thịt, doanh thu mỗi năm từ ếch đạt gần 70 triệu đồng. Năm 2007, anh đưa cá lóc vào nuôi thử nghiệm trên diện tích ao 700m2, chỉ trong vòng 5 tháng, anh thu được 1,5 tấn, trị giá 70 triệu đồng. Chính nhờ thành công này mà anh được Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hoá hỗ trợ kinh phí soạn thảo chương trình nuôi cá lóc theo môi trường di cư từ Đồng bằng sông Cửu Long ra Bắc bằng đường hàng không. Cơ sở của anh trở thành địa chỉ tin cậy cho những ai muốn làm giàu. Anh sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi có nhu cầu về kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi ếch… Cũng trong năm nay, anh tiếp tục đưa giống cá rô đồng vào nuôi thử và cung ứng trên 5 vạn con giống ra thị trường.

Nguyễn Dũng – Tân Thàn

 

 

Nguồn http://www.kinhtenongthon.com.vn/Story/khoahoccn/khuyenngu/2008/7/12642.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *