Home / MẬT ONG / Mật Ong Rừng / Câu chuyện mật ong rừng Am Các

Câu chuyện mật ong rừng Am Các

Mật ong hoa rừng nguyên chất tại rừng Am Các, xã Định Hải, Là sản phẩm thuần khiết được tạo thành từ chất ngọt do Ong thu thập được trong các bông hoa, được xem là món quà tuyệt vời do thiên nhiên ban tặng cho con người. Mật ong hoa rừng nguyên chất được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, chế biến thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, chăm sóc sức khỏe cho đến làm đẹp cho con người, vì thế không thể không thừa nhận công dụng của mật ong trong đời sống hàng ngày và sức khỏe con người.

Mật ong hoa rừng nguyên chất có tác dụng tăng cường sinh lực, bồi bổ sức khỏe, chữa viêm lét dạ dày, đại tràng, bệnh ho khan, viêm họng…. Đặc biệt mật ong hoa rừng nguyên chất được ứng dụng cao trong việc làm đẹp. Mật ong hoa rừng nguyên chất chứa 17-19% là nước, 75- 80% hydrat cacbon ( đường glucoza, đường hoa quả,,xacaroza….) rất nhiều vitamin các loại B1,B2,B6,E,K,C Mật ong chứa đựng hơn 300 vi chất. Các vi chất này gần như là mọi nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Những vitamin trong mật ong  hoa rừng nguyên chất kích thích sự trao đổi chất. Kali và Magie

( dạng đường hữu cơ) kích thích ăn ngon miệng, tăng hàm lượng Axít hữu cơ và cải thiện sự tiêu hóa và những hạt phấn hoa trong mật ong, tăng cường khả năng miễn dịch tao thêm sức khỏe cho con người và chế biến thực phẩm, mỹ phẩm.

Ngành chăn nuôi ong là ngành có giá trị xuất khẩu cao. Đòi hỏi yêu cầu chất lượng sản phẩm tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm

( VietGAP)đã được cơ sở sản xuất kinh doanh chú trọng từ khâu chăn nuôi đến khâu thu hoạch đều tuân thủ theo quy trình chặt chẽ và có quy hoạch vùng nguyên liệu, tổ chức sản xuất theo chuỗi ngành hàng, đẩy mạnh vai trò liên kết vào khâu lưu thông sản phẩm.

Khu vực rừng nguyên sinh thuộc xã Định Hải, Thị Xã Nghi Sơn có chùa Am Các ( Am Cổ ) nằm ở độ cao so với mặt nước biển gần 1km là nơi được công nhận di sản văn hóa tâm linh, và cũng chính là nơi được chọn đặt trại ong, khí hậu ôn hòa, cây cối phát triển tốt, hoa nhiều, đây chính là lợi thế để phát triển nghề nuôi ong lấy mật từ hoa rừng. Do ong được ăn thức ăn thiên nhiên, chủ yếu là hoa rừng nên  chất lượng mật thơm ngon, có độ dẻo dính, vàng óng đẹp mắt. Ngoài ra cơ sở còn liên kết với bà con trong vùng nuôi ong với nhau, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật  chăm sóc đàn ong khỏe mạnh, không dịch bệnh để cho ra sản phẩm mật ong hoa rừng nguyên chất đạt tiêu chuẩn sạch, chất lượng nhất. Hiện nay trên địa bàn toàn thị xã NS tổng số đàn ong lên đến 10 ngàn đàn, sản lượng hàng năm khoảng gần 20 tấn mật/năm tổng số hộ nuôi ong hơn 1000 hộ,Hiện nay Cơ sở đã và đang xây dựng thương hiệu mật ong  rừng Am Các. Trong đó, Hộ KD cũng đã tuyên truyền cho các hộ nuôi ong chăn nuôi an toàn, phòng bệnh tốt cho ong, đảm bảo khâu vệ sinh, nhằm cung cấp lượng mật sạch, chất lượng cho người tiêu dùng trên cơ sở là thành viên của hội làm vườn trang trại – Thị Xã NS.

Sản phẩm mật ong rừng  Am Các có mùi vị thơm và đạm đà hơn hơn mật ong các nơi khác bởi vì Rừng nguyên sinh Am Các có đủ các loại hoa nở bốn mùa nên không phải cho ăn hoàn toàn tự nhiên. Nghề nuôi ong tại xã Định Hải được phối hợp với HLV –TT-TXNS đã và đang tổ chức chặt chẽ, yêu cầu kỹ thuật cao, Mật ong hoa rừng nguyên chất Am Các được lấy mật đủ độ chín nên mật có mầu vàng sẩm hoặc mầu nâu sẩm khác mầu mật của đơn vị khác.Mật ong sau khi quay xong lọc và được đưa vào máy tách thủy phần tách men hoa tách tạp trên hệ thống dây chuyền khép kín (Máy tinh lọc Mật Ong) nên mật tinh khiết không còn lẫn tạp chất.  Do vậy Cơ sở Sản Xuất Mật Ong Hùng KỲ được thành lập để làm cầu nối cho bà con nông dân và các hội viên HLV-TT nhằm liên kết các hộ nuôi ong mật với nhau để xây dựng thương hiệu mật ong rừng Am Các, vừa có sản phẩm chuẩn uy tín kết hợp quảng bá du lịch tâm linh cho quê nhà. Thông qua chương trình OCOP, xem đây là cơ hội, điều kiện để nghề nuôi ong phát triển lên một tầm cao mới, quảng bá thương hiệu sản phẩm, nâng cao giá trị kinh tế cho người nuôi.

Công nghệ tinh lọc mật ong rừng Am Các:

Các giấy chứng nhận về tiêu chuẩn và chất lượng sản phẩm:

Giấy CN đăng ký kinh doanh

Chứng nhận ATTP

Báo cáo kết quả phân tích Mật Ong

 

Một số hình ảnh về Mật Ong Rừng Am Các:

Hình ảnh về cơ sở nuôi ong tại Rừng Am Các

Tách chiết mật Ong

Hình ảnh tách chiết mật Ong

Hình ảnh về đóng chai mật Ong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *